..
............
...
.......
GỎI XOÀI XANH
..
Gỏi xoài xanh là một món gỏi dễ
ăn, nhiều màu sắc và trình bày đẹp mắt. Cũng giống như nhiều loại gỏi khác là
trộn chung với rau thơm và tôm thịt, gỏi xoài xanh còn kèm theo vị của tôm khô
khiến món này trở nên lạ miệng. Món gỏi xoài xanh mới thịnh hành một thời gian
ngắn và có vẻ “lấy ý” từ món gỏi của người Thái...
..
Xoài là
loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, ít ai có thể cầm lòng trước những
miếng xoài chín vàng, ngọt lịm, hoặc đĩa xoài xanh chấm nước mắm đường. Thường
thì phái nữ thích ăn chua, món gỏi xoài là sự kết hợp giữa vị chua
chua ngọt ngọt và thơm giòn đặc biệt.
..1) vật liệu gồm có:
...
...
- 2 trái xoài xanh thật cứng
hoặc xoài sống
- 1
chén tôm khô
- ½ lb
tôm không đầu
- ½
cây chả lụa
- 1
miếng bắp cải (su) nhỏ
- 1
trái ớt chuông đỏ
- 1
chén đậu phộng rang không vỏ
- ½
chén hành khô chiên
- ½ bó
rau răm
- ½ bó
húng quế
- bánh phồng tôm, ớt, tỏi, giấm, đường, chanh, nước mắm
..- bánh phồng tôm, ớt, tỏi, giấm, đường, chanh, nước mắm
2) cách làm:
....
..
..
..
- Xoài xanh hoặc xoài sống phải
mua trái cứng thì khi trộn vào nước mắm mới giòn. Xoài mua về phải làm gỏi ăn
ngay vì nếu chờ thêm 1 hay 2 ngày sau thì xoài sẽ chín.
- Xoài
gọt vỏ, dùng dao sắc cắt thành sợi dài đều nhau khoảng 3 inches (thường thì
phía ngoài trái xoài luôn luôn cứng và giòn hơn phần sát trong hột, nên nếu gặp
chỗ nào bị mềm thì bỏ lại).
-
Bắp cải (người Huế gọi là bắp su) cắt mỏng, rửa sạch, để ráo
nước.
- Ớt
chuông đỏ rửa sạch, cắt mỏng khoảng 2 inches trở lại.
- Chả
lụa cắt sợi giống như cọng xoài.
- Tôm
tươi bỏ vỏ rửa sạch, luộc trong nước sôi với chút muối, khi thấy
tôm đỏ đều là vớt ra ngay. Xẻ tôm làm hai.
- Rau
răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ
- Tất
cả mọi thứ cắt xong đều bỏ vào túi Ziplock và cất trong tủ lạnh.
- Nước
mắm pha theo công thức: 1 cup nước + ¼ cup giấm + 1/3 cup nước mắm + ½ cup
đường + tỏi + ớt bằm nhuyễn rồi cũng cất trong tủ lạnh.
...
...
....
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi cho vào
máy xay nhỏ. Đặt chảo lên bếp đảo cho tôm khô lại thành tôm bông. (Muốn gỏi
xoài ngon không thể thiếu tôm khô nên phần này có thể làm sẵn trước và cất
trong tủ đá).
..3) cách trộn gỏi xoài:..
......
- Trộn tôm bông với xoài trước
tiên – sau đó trộn đều với bắp cải, giò lụa, rau răm, húng quế, ớt chuông. (Nên
nhớ là bắp cải, chả lụa, ớt chuông chỉ là điểm thêm vào xoài mà thôi –
đừng trộn nhiều mất vị thơm của xoài).
- Dùng
đũa gắp gỏi xoài ra đĩa rồi bày tôm luộc lên trên – tùy ý trình bày sao cho đẹp
mắt.
- Khi
ăn mới chan nước mắm và rắc hành hương phi lên. Gỏi xoài xanh có thể ăn kèm với
đậu phộng rang hay bánh phồng tôm tùy ý.
....
...
Lưu ý:
..
..
- Món
gỏi xoài xanh có thể trộn rồi ăn ngay, hoặc cắt sẵn tất cả rồi bỏ vào túi
Ziplock và cất trong tủ lạnh, đến khi muốn ăn thì đem ra trộn. Gỏi xoài
phải ăn thật lạnh mới ngon cho nên phải làm trước và cất trong tủ lạnh ...
Chúc các bạn thành công
..
(N T sưu tầm)
(N T sưu tầm)
Gia chánh, gia chánh...?