Friday, April 16, 2010

Cơm Hến

GIA CHÁNH
...............
CÁCH LÀM CƠM HẾN VÀ TÔM CHUA
.........
1-.\CƠM HẾN.
..
 
.....
Chuẩn Bị Vật Liệu
....
- Cơm nấu để thật nguội
- Nước hến, loại đựng trong túi giấy bạc
- Hến làm sẵn đựng trong vỹ, loại con nhỏ.
- Rau sống đủ loại.
- Mắm ruốc, mè rang vàng để nguyên hột, tương ớt, mấy tép tỏi.
- Tóp mỡ (có thể thay bằng bì khô, rán phồng lên rồi bóp nhỏ).
.........
Cách làm
......
Nước hến đun sôi, cho một chút muối chỉ vừa đủ mặn. Ướp hến với tiêu, muối, nước mắm, xào cho thấm. Rau sống gồm có: rau má xắt nhỏ, bạc hà xắt mỏng, rau thơm. Bắp chuối xắt thật mỏng, khế chua hay có thể thay thế bằng cần tây xắt mỏng, ngâm vào nước trái chanh độ chừng 1 giờ đồng hồ. Mắm ruốc pha hơi loãng, phi tỏi và trộn vào cho thơm. Lúc ăn, bỏ rau sống vào tô, cho cơm vào tiếp, rồi cho ruốc, tóp mỡ, mè, tương ớt lên trên mặt, sau cùng là hến xào. Nước hến đun thật sôi chan vào.
Tô cơm hến vừa nóng, vừa cay, màu tương ớt sóng sánh và mùi thơm hến xào bốc thơm quyến rũ sẽ đưa bạn về những ngày chớm lạnh ở Huế ngồi chờ gánh cơm 
...
2- MẮM TÔM CHUA
.

Vật Liệu:
...........
1 lb tôm tươi nhỏ
3 muổng canh muối để ướp tôm
3 muổng canh rượu Rum
2 muổng canh muối dùng để pha nước ngâm tôm
1 củ riềng thái mỏng, nhỏ sợi
5 trái ớt đỏ thái nhỏ sợi
5 tép tỏi bằm nhỏ
1 muổng cà phê ớt bột (cayenne)
1/2 cup xôi nấu lỏng như cháo để nguội
....
Cách làm:
....
Tôm rửa sạch, cắt đầu, ngâm trong nước muối độ nửa giờ, xong xả sạch bằng nước lạnh, để thật ráo.
Xóc tôm với rượu, muối thật kỹ. Trộn tất cả các thứ (riềng, ớt, tỏi...) vào tôm thật đều. Bỏ vào hủ đã nấu sạch, nén kỹ và đậy nắp kín lại. Ba ngày sau lấy đủa sạch trộn từ dưới lên thật đều và đậy kín lại. Khoảng 10 ngày sau thì dùng được. Bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì giả tỏi, ớt và đường trộn vào.

Tôm chua ăn với thịt luộc, lại nếu có thêm trái vả và rau thơm thì không thể không nhớ Huế được phải không các bạn?
.
(sưu tầm)...