.
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
...
NHỮNG "BÀ MỤ" NỔI TIẾNG CỦA
HUẾ TÔI
Ở Huế, mẹ của cha mình
được gọi là mệ nội, mẹ sinh ra mẹ mình được gọi là mệ ngoại. Em hay chị gái của
mệ mình được gọi là mụ. Trong Hoàng tộc, con trai hay con gái thuộc dòng vua
đều gọi là Mệ như Mệ Vững là tên của vua Bảo Đại, Mệ Mến là tên của vua Hiệp
Hòa. Sở dĩ đàn ông con trai mà gọi là mệ là do truyền thống mê tín, cho rằng ma
quỷ thường bắt hồn con trai mà tha cho con gái nên mới thay đổi giới tính dù
chỉ là bằng cách xưng hô. Con cái của các Mệ được gọi là Mụ.
Lần hồi, cách xưng hô
này không còn nữa. Trong đời sống dân dã, từ Mụ dùng để chỉ những bà già cao
tuổi hoặc giới bình dân như mụ bán rau, mụ bán cá, mụ ăn xin...
Lắm mụ đã nổi tiếng một
thời ở Huế, không do tài hoa hay đức độ, chỉ cần nấu bún bò ngon cũng đủ cho cả
Huế nhắc nhở như "Bún bò mụ Rớt", bán thuốc Cẩm Lệ ngon cũng đủ lưu
danh hậu thế như "Thuốc lá mụ Cửu Ới", hoặc chỉ cần to béo, đẫy đà
khác người như Mụ Liếc cũng được nhiều người biết đến.
...
Mụ Cửu Ới
....
....
Chắc tên là Ái nhưng
người ta đọc trại là Ới - là chủ một của tiệm bán thuốc lá Cẩm Lệ ngon nổi
tiếng trước năm 1960. Hầu hết dân Thừa Thiên đều hút thuốc của mụ pha chế, ngay
dân các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Quảng Nam cũng gởi mua cho được thuốc này.
Có điều buồn cười: thuốc
lá Cẩm Lệ lại do làng Cẩm Lệ thuộc tỉnh Quảng Nam sản xuất, đưa ra Huế. Không
hiểu mụ Cửu Ới phù phép làm sao mà thuốc của mụ đã khiến người ta ghiền như
ghiền ma túy. Các o gái Huế thuộc "đợt sống mới" rất sợ mùi gắt của
thuốc này nhưng o nào cũng biết mặt mụ Cửu Ới vì họ thường bị mẹ sai đi mua
thuốc Cẩm Lệ, o nào tắc trách mua thuốc ở hàng khác thế nào cũng bị "mạ
rầy".
Thuốc Cẩm Lệ được tước
cọng, phơi khô; cọng lá thuốc được sắc lên như sắc thuốc Bắc xong tưới lên lá
thuốc. Lá thuốc trở thành màu đen, được cuộn lại thành những cuộn tròn như xúc
xích. Có thợ chuyên môn dùng dao bầu thái lá thuốc thành từng lát mỏng, đựng
trong lá chuối tươi và giữ trong những bao thuốc làm bằng bẹ chuối cho thuốc
khỏi khô. Người Huế không vấn thuốc Cẩm Lệ như các bà con trong Nam quấn thuốc
Rê Gò Vấp. Họ vấn theo kiểu sâu kèn, đầu to đầu nhỏ trông có vẻ mảnh mai, thanh
cảnh.
Nhất là vấn thuốc để
cúng ông bà, đặt lên cơi đồng cùng với cau trầu thì điếu thuốc lại càng được
chăm chút hơn. Thuốc vấn bằng giấy quyến (giấy quyến được rọc và bán từng
dung). Đuôi điếu thuốc có chỗ gập lại, khi hút thì dùng răng cắn chỗ gập này
phun đi rồi mới hút. Hút xong, còn cái tàn thì dán ngay lên cột nhà hay vách
tường, khi nào thiếu thuốc, chưa mua kịp thì gỡ tàn ra hút lại.
Mụ Cửu Ới không còn nữa
nhưng tiếng tăm thuốc lá của mụ Cửu Ới vẫn còn vì có một thời, dễ đến nửa thế
kỷ, thuốc Cẩm Lệ đã gắn bó với rất nhiều gia đình người Huế...
..
Mụ Liếc
Mụ chi vóc dáng đẫy đà
Khuôn trăng đầy đặn thịt thà nở nang
Ăn làm răng, nói làm răng
Xích lô sợ chạy, đò ngang sợ chìm
Khuôn trăng đầy đặn thịt thà nở nang
Ăn làm răng, nói làm răng
Xích lô sợ chạy, đò ngang sợ chìm
..
Đó là câu đố của những
người Huế tha hương, khi nhớ về quê xưa, nhắc nhở đến những nhân vật nổi tiếng
của quê mình. Câu này xuất hiện năm 1998, trong Đặc san Quốc Học - Đồng Khánh
xuất bản ở Nam California (Mỹ), và đã được Bảo Thái giải đáp như sau:
Mụ Liếc vóc dáng đẫy đà
Nặng gần hai tạ ngó mà sướng ghê
Phần trên, phần dưới đề huề
Ngồi xe, xe xẹp; ngồi ghe, ghe chìm...
....
Nặng gần hai tạ ngó mà sướng ghê
Phần trên, phần dưới đề huề
Ngồi xe, xe xẹp; ngồi ghe, ghe chìm...
....
Mụ Liếc nổi tiếng vào
các thập niên 50-60 với dáng người to béo, phì nộn quá khổ.Có lẽ mụ là người
đàn bà nặng nhất Huế, không có người thứ hai. Nếu có người thứ hai thì mọi
người đã biết. Mụ làm nghề thầu bến đò Thừa Phủ, chuyên ngồi trên bến để thâu
tiền, không dám xuống đò vì sợ đò... chìm. Mỗi lần về nhà bằng xích lô, mụ phải
trả thêm tiền vì anh phu xích lô phải vất vả lắm mới dịch chuyển được tấm thân
hai tạ của mụ.
...
Bún bò mụ Rớc
..
..
Có người viết là Rớt,
viết cách này đọc lên theo giọng Bắc thì không diễn đúng tên của mụ, phải phát
âm theo giọng Huế, gọi cho đúng tên của người bán bún bò nổi tiếng ở Ngự Viên -
Gia Hội. Hầu như người Huế ai cũng đã hơn một lần ăn bún bò mụ Rớc, nếu không
ghiền mà ăn hoài thì cũng ăn một hai lần cho biết. Tô bún bò đúng tiêu chuẩn
Huế: nước ngọt, cay vừa, có mùi ruốc, thịt bò chín mềm, giò heo giòn rụm, không
thêm rau ráng, giá sống, chỉ rắc một nhúm hành hoa. Đi xa Huế, khi thèm bún bò,
lại nhớ đến bún bò mụ Rớc, cho nên lại có thơ:
Mụ chi nổi tiếng ầm ầm
Chưa đi đã té, chưa cầm đã rơi
Ngày nay mụ đã qua đời
Mà trong thiên hạ lắm người mượn tên
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh
Mấy ai bắt chước nấu nêm cho bằng.
Chưa đi đã té, chưa cầm đã rơi
Ngày nay mụ đã qua đời
Mà trong thiên hạ lắm người mượn tên
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh
Mấy ai bắt chước nấu nêm cho bằng.
......
Mụ Rớt nổi tiếng ầm ầm
Ngự Viên - Gia Hội ai lầm được tên
Tiếc thay phần số không bền
Chu du tiên cảnh sống miền Thiên Thai
Thế gian thương mụ nhiều tài
Bún bò tên mụ ăn hoài chẳng no.
Ngự Viên - Gia Hội ai lầm được tên
Tiếc thay phần số không bền
Chu du tiên cảnh sống miền Thiên Thai
Thế gian thương mụ nhiều tài
Bún bò tên mụ ăn hoài chẳng no.
.
Sau 1975, mụ Rớc vào Sài Gòn, mở quán bún bò ở chợ Tân Định, treo bảng là Bún bò O Rớt. Từ mụ đã đổi thành o nên bún bò dường như cũng bớt phần ngon. Cứ giữ nguyên từ mụ có xấu xa gì đâu! Nghe càng thêm thân mật. Khi anh em, bà con rủ nhau đi ăn "bún bò mụ Rớc" là rủ nhau tìm về với kỷ niệm, phong vị, màu sắc của quê hương. Bây giờ hậu duệ của mụ Rớc vẫn hành nghề ở khu Lê Văn Sỹ - Trần Quang Diệu. Nhiều tiệm bún bò cũng mượn danh "O Rớt" nhưng xem ra phải ăn đúng tô bún bò do chính tay mụ Rớt múc, một buổi chiều lành lạnh, trong quán Gia Hội thì mới cảm thấy trọn vẹn cái ngon.
..
..........
....
....
...
BỔ TÚC THÊM:
.Nhân nói chuyện các bà Mụ, thì xin bổ sung 3 Mụ nữa cũng có thương hiệu ở Huế.
...
1. Mụ Cai: bán bánh lọc đuờng Chi Lăng. Bánh lọc bắt cái
nhỏ, vừa ăn vừa chờ hấp vì 1 mẻ rất ít. Không biết chừ còn sống không.
..
..
2. Mụ Kéo: Bán bún bò ở đường Bạch Đằng, nhiều người bảo là gánh này còn giữ chút Bún Huế, Mụ này mới nổi và đang lên.
Khách ăn phải tự mang tô đến để mua
..
..
3. Mụ Đợi: bán bánh canh, đang lên, khách muốn ăn phải
đợi. Vào thời buổi fastfood, ở Châu Âu thương hiệu QUICK (hamburger) nổi tiếng
thì ở Huế "Madame Wait" cũng được recommend ngang tầm các nhà hàng
cao cấp khác. Mời xem bài đính kèm về ẩm thực Huế sau đây:
....
Bánh Canh Mụ Đợi
....
Dọc theo ngã đường Huỳnh
Thúc Kháng – Bao Vinh, con đường này khá dài, đến gần cầu Bao Vinh, rẽ vào một
lối hẻm nhỏ phía tay phải, là quán bánh canh Bà Đợi. Bánh canh bà Đợi (hay mụ
Đợi) vốn nguyên thủy ban đầu nằm ở kiệt 40 đường Đào Duy Anh. Quán không bảng
hiệu, thế nhưng suốt gần 30 năm tồn tại, quán là nơi dừng chân của đông đảo
thực khách yêu thích món ăn xứ Huế.
Vậy cái đặc điểm nào của
món ăn này đã thu hút khách ẩm thực thế kia?
...
Quán bánh canh này không
như những quán bánh canh khác, bởi vì nó được nấu riêng cho từng khách. Khi
khách đến mới bắt đầu nấu nước và thả bột, lấy chả, bóc tôm để đảm bảo cho món
ăn luôn tươi nóng và thơm ngon. Vì thế thời gian chế biến rất lâu, có khi phải
đợi hơn 20 phút, còn khi đông khách thì không biết phải đợi đến bao giờ. Chính
vì cái đặc trưng đó nên cái tên "Đợi" được hình thành và được truyền
miệng từ người này đến người khác, cuối cùng nó trở thành thương hiệu
"Bánh canh bà Đợi" nổi tiếng mà ai cũng biết.
Điểm nữa là bột, bột
bánh canh bà Đợi được pha chế theo bí quyết gia truyền riêng, nên khi ăn nó
không dẻo như bột lọc, không mềm như bột gạo mà dai dai, ăn mãi vẫn không có
cảm giác ớn. Một tô chỉ có mấy sợi thôi, phong cách Huế là ăn lấy hương lấy
hoa, không ăn no. Do đó nếu thấy ngon, muốn ăn thêm thì phải kêu thêm một vài
tô nữa. Do vậy, để khỏi phải "đợi" nhiều lần, khi vào bạn nên gọi một
lần vài tô hoặc khi vừa đưa ra thì gọi ngay luôn cho lượt sau.
Điểm khác biệt nữa của
món ăn này là muốn thưởng thức nó thật ngon và đúng hương vị thì mỗi thực khách
tự mình phải thật chi ly trong vấn đề thêm gia vị. Bởi vì tô bánh canh người ta
bưng ra cho bạn chưa hề được nêm gia vị. Màu nước dùng trong veo, thoang
thoảng một mùi hương đặc trưng, rất nhẹ và không đậm, chả và tôm tươi thơm
phức. Tôm chỉ bóc vỏ rồi để nguyên con, chả quết làm sẵn lúc nào ăn thì mới cho
vào nồi rồi múc ra tô ngay nên nó không mất vị ngọt của tôm hay chả. Tô bánh
canh bốc hơi nghi ngút tạo cảm giác hưng phấn đến lạ. Trước mặt thực khách là 1
chén muối, bột ngọt, tiêu, tương ớt, 1 dĩa hành ngò và tất cả những gì bạn phải
làm là nêm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của từng người.
Cho đến nay thì
"Bánh canh bà Đợi" đã được rất nhiều người biết đến. Và để khách hàng
không phải đợi lâu, cũng như khỏi phải mày mò đi tìm cái quán nhỏ ngoằn ngoèo
trong hẻm nhỏ một cách vất vả, thương hiệu "bánh canh bà Đợi"
đã mở thêm 2 chi nhánh lớn hơn, khang trang hơn tại Huế...
.
(Hoàng Ngọc Ấn C2 sưu tầm)
.
(Hoàng Ngọc Ấn C2 sưu tầm)