Sunday, March 30, 2014

Bánh Khoái xứ Huế

..
..(Hình: Internet)
..
(sưu tầm tặng K Đ) .
......
BÁNH KHOÁI 

Bánh khoái là món ăn truyền thống rất thơm ngon của xứ Huế. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh khoái đặc trưng của Huế.
......
1- Chuẩn bị vật liệu: 
....
Để pha bột:
-200g bột gạo ngon
-2 thìa súp bột mì
-150g t
ôm tươi
-150g thịt ba rọi
-100g giá sống
-1 củ hành tây
-1 quả trứng vịt
-1 thìa súp bột nghệ
-Dầu ăn


Để làm nước tương (nước chấm)
-100g gan heo
-1 thìa súp hành băm
-1 thìa súp tỏi băm
-100g tương đậu nành xay
-0,5g mè rang vàng
-1,5g đậu ph
ng rang.
..
Rau sống ăn kèm:
- Cải xanh, rau thơm, xà lách, khế chua, chuối chát… cắt lát mỏng.
..
Gia vị: 
Muối, đường, tiêu, ớt, hành, tỏi, bột nêm, nước mắm ngon.
..
2- Cách làm:

 Hướng dẫn sơ qua:
- Bắc khuôn lên bếp, khuôn nóng cho dầu ăn vào tráng đều khuôn, cho bột vào tráng một lớp mỏng, đậy nắp khoảng 2 giây, lần lượt xếp tôm, thịt, giá, hành lên bánh, đậy nắp lại khoảng 5 giây.
- Khi bánh có độ giòn, gấp đôi bánh lại thành hình bán nguyệt, cho ra vỉ thấm dầu.
- Cải xanh, rau thơm, xà lách l
ặt và rửa sạch, vẩy ráo. Khế chua, chuối chát, vả rửa sạch, cắt lát mỏng.
..
Thực hiện:
- Tôm tươi lột bắc cầu, ướp chút muối, xào sơ với hành tỏi băm.
- Thịt ba rọi cắt mỏng, ướp hành, tỏi băm, đường, xào áp chảo.
- Giá sống lặt gốc, rửa sạch. Hành tây chẻ đôi, cắt múi cau, trộn chung với giá.
- Trứng vịt đánh tan.
- Gan heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp chút hành tỏi băm.
- Cải xanh, rau thơm, xà lách rửa sạch, 
để ráo. Khế chua, chuối chát, vả rửa sạch, cắt lát mỏng.

Pha bột bánh:
- Cho bột gạo, bột mì và 200ml nước vào thau khuấy mịn.
- Cho thêm trứng vịt và bột nghệ (n
ếu muốn) vào, nêm chút muối, bột nêm, lược qua rây, để khoảng 10 phút cho bột xốp.
..
Chiên bánh:
- Bắc khuôn lên bếp, khuôn nóng cho dầu ăn vào tráng đều khuôn, cho bột vào tráng một lớp mỏng, đậy nắp khoảng 2 giây, lần lượt xếp tôm, thịt, giá, hành lên bánh, đậy nắp lại khoảng 5 giây.
- Khi bánh có độ giòn, gấp đôi bánh lại thành hình bán nguyệt, cho ra vỉ thấm dầu.
..
Nấu nước tương để chấm:
- Làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho gan heo vào xào chín, cho tương, nước mắm ngon, đường, bột nêm vào, nếm vị ngọt vừa ăn.
- Nêm gia vị vừa miệng, thêm đậu phộng, mè, tiêu, ớt vào khuấy lửa nhỏ, sanh sánh là được.
- Dọn bánh nóng dùng với rau s
ống và nước tương chấm.
..
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
..
(sưu tầm)..
...
ĐỔ BÁNH KHOÁI 
(CÁCH THỨ 2)
..
...
..
.
CƠM HẾN 
...
BÁNH XÈO KIM ĐÔN
.